Lập trình là gì? tại sao nên học lập trình?

0
977

Lập trình là gì?

“Lập trình máy tính hoặc lập trình (hay được gọi là coding) đơn giản là việc mô tả, hướng dẫn cho máy tính thực hiện những thứ bạn muốn”

lập trình là gì

Lý do nên học lập trình máy tính:

  1. Triển vọng phát triển nghề nghiệp

Lập trình viên, chuyên viên viết code, và các kĩ sư phần mềm đang được các nhà tuyển dụng săn lùng rất gắt gao. Công việc cho các nhân viên lập trình chưa bao giờ là thiếu và với mức lương vô cùng hấp dẫn. Những lập trình viên freelance có thể kiếm được mức lương lên tới $100 / giờ, điều này có nghĩa là bạn sẽ được làm việc ít hơn mà vẫn nhận được khoản tiền kha khá.

2. Hiểu về lập trình có thể giúp bạn hiểu được khía cạnh khác của công nghệ

Bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn khi tiếp xúc hoặc các khía cạnh khác về công nghệ, thêm nữa bạn sẽ thành thạo về kỹ thuật số. Trong khi thị trường việc làm digital càng nhiều thì điều này chỉ có lợi cho bạn.

3. Làm việc nhóm hiệu quả

Bất kể vai trò của bạn là gì trong công ty, có khả năng cao là một ngày nào đó bạn sẽ phải làm việc với các lập trình viên. Có hiểu biết về ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn làm việc cùng với họ để giải quyết vấn đề và đưa ra những ý tưởng mới. Giúp ích rất nhiều cho công ty và công việc của bạn.

4. Nó dạy bạn cách suy nghĩ thật logic và giải quyết các vấn đề

Các ngôn ngữ lập trình hầu như là về logic và giải quyểt vấn đề. Bạn sẽ sớm học được cách để “phá huỷ” những vấn đề, bất kể là trong lập trình hay ở những lĩnh vực khác. Biến chúng thành những bước nhỏ và đầy logic.

5. Học lập trình giúp mở một cánh cửa sáng cho cuộc đời bạn.

Học lập trình là một cánh cửa giúp bạn tiếp cận đến với rất nhiều lĩnh vực thú vị khác nhau như:

  • Lập trình web
  • Công nghệ phần mềm
  • Phát triển ứng dụng
  • Phát triển game
  • Phân tích dữ liệu
  • Học máy
  • Trí tuệ nhân tạo…

Học lập trình cần những gì?

Kiên nhẫn, quyết tâm:

Khi mới bắt đầu vào học lập trình, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy hoàn toàn quá choáng ngợp với khối lượng kiến thức. Bạn không biết nên sử dụng ngôn ngữ lập trình như thế  nào? Bắt đầu từ đâu? Hãy chọn một thứ và bắt đầu học nó. Thật may, có vô số nguồn tài nguyên miễn phí cho bạn học cách viết mã nhưng phụ thuộc vào cách bạn tìm kiếm chúng. Sẽ có lúc bạn muốn từ bỏ hoặc nhờ người khác chỉ cho bạn cách làm điều gì đó, nhưng tự chính bạn thử và thất bại, rút ra bài học thì thành công lâu dài của bạn càng lớn.

Ngôn ngữ:

Một điều rõ ràng rằng để viết code bạn sẽ phải học ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình. Một số tài nguyên cho người mới bắt đầu lập trình như CodeAcademy – hoàn toàn miễn phí, đã giúp 24 triệu người bắt đầu trải nghiệm học mã; edX được thành lập  bởi Harvard và MIT, cho phép bạn truy cập 500 sách lập trình miễn phí gồm 80 ngôn ngữ khác nhau. Các chuyên gia khuyên bạn nên cố gắng thành thạo 1 ngôn ngữ thay vì biết chút ít về 1 số ngôn ngữ.

Tư duy logic:

Trong quá trình học, không thể tránh khỏi vấn đề cần giải quyết bạn cần có cách tiếp cận linh hoạt, nhạy bén phân tích nó nếu không có khả năng tư duy logic này bạn dễ nản, nhàm chán khi theo chương trình code.

Trí nhớ tốt:

Khi nói đến bộ nhớ dài hạn, bạn sẽ được hỗ trợ bởi các trang web và công cụ giúp bạn nhớ lại thông tin quan trọng. Để phát triển khả năng của mình ( bạn muốn hoàn thành các dự án nhanh hơn), việc ghi nhớ thêm thông tin sẽ hữu ích, nhưng nó không phải là điều đáng lo ngại.

Các lập trình viên cần phải nhận thức được nhiều thông tin khác nhau cùng một lúc và biết chúng sẽ tương tác với nhau như thế nào. Nhận thức và có thể hình dung thiết kế, luồng dữ liệu, thuật toán, cấu trúc dữ liệu và cách chúng ảnh hưởng lẫn nhau sẽ giúp bạn vượt qua là một lập trình viên trung bình. Bạn càng dễ đánh mất chính mình trong các dự án, càng giống như cuộc đấu tranh để ghi nhớ các khía cạnh khác nhau của công việc. Kỹ thuật thiền và bài tập rèn luyện trí nhớ sẽ giúp ích cho bạn.

 

 

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cùng Webvocuc.com! Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về Marketing online. Và các Tips thiết kế website chuyên nghiệp.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại Webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lập trình là gì? tại sao nên học lập trình?
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp