Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không?

0
1004

Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không? Nhiều người thấy lạ khi con gái học công nghệ thông tin. Tuy nhiên ngày nay phụ nữ có thể theo học bất cứ ngành nghề nào họ mong muốn. Bao gồm cả những ngành trước kia chỉ dành riêng cho nam giới như CNTT.

Tuy nhiên, đứng trước lựa chọn về nghề nghiệp, đại đa số phái nữ vẫn không mấy người mặn mà với ngành này. Lý do chính vẫn là về giới tính. Vậy, con gái có nên học công nghệ thông tin hay không? Vấn đề cần được làm rõ ở đây  là nếu chọn CNTT thì nên chọn chuyên ngành gì? sau khi ra trường sẽ làm gì & làm thế nào để phát huy lợi thế? khắc phục khó khăn khi bạn là nữ nhân CNTT?

Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không?

con gái có nên học công nghệ thông tin

Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không? Nếu là trước đây thường sẽ nhận được câu trả lời là không. Ngành này chỉ giành cho con trai. Vì môi trường học tập và làm việc rất khô khan, suốt ngày chỉ vùi dập với những kí hiệu code bên màn hình máy tính.

Tuy nhiên, đó là quan điểm hơi trọng nam và không chính xác. Khi mà hiện nay có không ít những người phụ nữ đã dùng sự nghiệp thành công rực rỡ của mình trong ngành công nghệ thông tin để chứng minh ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Công nghệ thông tin chủ yếu liên quan nhiều đến khả năng tư duy logic chính vì thế mà nhiều người cho rằng ngành này phù hợp với con trai hơn. Tuy nhiên đối với con gái lại có nhiều phẩm chất lấy làm lợi thế. Chính vì thế, có thể thấy con gái hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin mà không chỉ có những bạn nam mới thực hiện được.

Con gái học công nghệ thông tin ra làm được ở những lĩnh vực nào?

 • Tester: Là công việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm, đảm bảo cho sản phẩm đúng yêu cầu, nhiệm vụ là khảo sát, chạy thử và báo lỗi.
 • QA (Đảm bảo chất lượng): Công việc chủ yếu đó là đảm bảo tiến trình phát triển sản phẩm phù hợp. Chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, quy định về đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó là giám sát quy trình theo tiêu chuẩn.
 • DB Developer: Thiết kế các câu truy vấn database để phục vụ cho lập trình
 • DBA: Chịu trách nhiệm về việc thiết kế, truy vấn dữ liệu và backup database
 • Web Designer (Thiết kế web): Trong thiết kế web, bạn sẽ gặp 3 vị trí có nhiệm vụ khá tương đồng và dễ nhầm lẫn: web developer (phát triển web), web programmer (lập trình web) và web designer (thiết kế web). Một số đơn vị tận dụng 1 trong 3 hoặc không có sự phân tách rõ ràng vì cả 3 vị trí này đều đòi hỏi bạn phải có kiến thức căn bản về lập trình nói riêng và CNTT nói chung một cách vững chắc. Tuy nhiên, với thẩm mỹ và sự tỉ mỉ mang tính nữ, các bạn gái sẽ dễ dàng thích nghi và gắn bó với vị trí Web Designer hơn so với hai vị trí còn lại. 

con gái học công nghệ thông tin

Trường đào tạo ngành công nghệ thông tin uy tín

Không giống các ngành nghề khác, CNTT là một ngành bạn phải theo học bài bản. Bạn có thể không cần tới lớp học chính quy, cũng có thể tự học bằng cách đọc sách hay tham gia các diễn đàn chia sẻ cộng đồng nhưng vẫn là không đủ. Bạn cần đăng ký một khóa học căn bản để đảm bảo nắm vững kiến thức căn bản.

 • ĐẠI HỌC FPT
 • ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
 • ĐẠI HỌC QUỐC GIA
 • ĐẠI HỌC GREENWICH VIỆT NAM
 • …………….

 

>>> THIẾT KẾ WEBSITE TẠI: Webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cùng Webvocuc.com! Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về Marketing online. Và các Tips thiết kế website chuyên nghiệp.

 • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
 • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại Webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Con gái có nên học công nghệ thông tin hay không?
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp