Giảm organic traffic bất thường – Nguyên nhân và cách phân tích

0
10946

Giảm organic traffic bất thường – Nguyên nhân và cách phân tích. Khi bạn mở Search Console và phát hiện organic traffic đã giảm đột ngột. Đừng lo lắng, giảm organic traffic có thể xảy ra vì một số lý do khá phổ biến và hầu hết đều có thể khắc phục.

Các nguyên nhân chính làm giảm organic traffic

Có 5 nguyên nhân chính khiến traffic từ mạng tìm kiếm giảm ĐỘT NGỘT và chúng thường sẽ có dạng sơ đồ mẫu như dưới đây (Xem trên Google Search Console, hoặc GA): Giảm organic traffic  giam-organic-traffic-bat-thuong

1. Sự cố kỹ thuật: Các lỗi có thể ngăn Google thu thập thông tin, lập chỉ mục hoặc hiển thị các trang của bạn cho người dùng – ví dụ: lỗi từ máy chủ, lỗi từ việc thiết lập file robots.txt, không tìm thấy trang và các lỗi khác.

Lưu ý rằng các vấn đề có thể xảy ra trên toàn bộ trang web hoặc trên một số trang (ví dụ: thẻ noindex được đặt vào trang một cách vô ý)

2. Vấn đề bảo mật: Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa bảo mật, Google có thể cảnh báo người dùng trước khi họ truy cập trang web của bạn bằng các cảnh báo hoặc các trang cảnh báo (ví dụ: trang cảnh báo của Chrome khi website của bạn không có SSL), điều này cũng có thể làm giảm organic traffic từ mạng tìm kiếm.

3. Bị Google “phạt”: Nếu trang web của bạn không tuân thủ các nguyên tắc của Google, một số trang của bạn hoặc toàn bộ trang web có thể bị bỏ qua khỏi kết quả Tìm kiếm của Google

4. Thay đổi thuật toán: Google luôn cải tiến cách đánh giá nội dung và cập nhật thuật toán cho phù hợp với người dùng. Các cập nhật dù lớn hay nhỏ đều có thể ảnh hưởng đến thứ hạng và làm suy giảm organic traffic, đặc biệt là với các Update thuật toán lõi.

Lấy ví dụ khi Google ra mắt thuật toán Medic vào năm 2019, nhằm có đánh giá chính xác cho các trang dược, y tế, rất nhiều website loại này đã nhận thấy sự giảm traffic đột ngột chỉ sau 1, 2 ngày

5. Xu hướng tìm kiếm của người dùng thay đổi: đôi khi người dùng chỉ đơn giản là không tìm kiếm một vấn đề hay một truy vấn nào đó. Ví dụ như khi hết Euro thì người dùng sẽ không search về vấn đề này nữa.

Điều tra các xu hướng tổng thể trong ngành

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy sử dụng Google Trend để giúp bạn hiểu liệu sự sụt giảm có phải là một xu hướng có tính lặp lại hay nó chỉ xảy ra cho trang web của bạn. Những thay đổi này có thể do hai yếu tố chính gây ra:

– Sự gián đoạn sở thích tìm kiếm hoặc một sản phẩm mới. Nếu có những thay đổi lớn về nội dung và cách mọi người tìm kiếm (ví dụ: đại dịch), mọi người có thể bắt đầu tìm kiếm các truy vấn khác nhau hoặc sử dụng thiết bị của họ cho các mục đích khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn bán một thương hiệu cụ thể trực tuyến, có thể có một sản phẩm cạnh tranh mới đã “ăn” hết các truy vấn tìm kiếm của bạn.

– Tính thời vụ. Các sự kiện hàng năm ví dụ như Tết có tính thời vụ, mọi người thường tìm kiếm nhiều về chủ đề này trong tháng 1,2 hàng năm.

– Để phân tích xu hướng trong các ngành khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này..

Kiểm tra các truy vấn đang thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn để xem liệu chúng có giảm rõ ràng vào các thời điểm khác nhau trong năm hay không.

Trong ví dụ dưới đây, bạn có thể thấy ba loại xu hướng (kiểm tra dữ liệu):

  • Gà tây có tính thời điểm, lượt tìm kiếm sẽ rất nhiều mỗi tháng 12, do có ngày lễ phục sinh (trên thế giới)
  • Gà cho thấy một số tính thời vụ, nhưng ít nổi bật hơn.
  • Cà phê ổn định hơn đáng kể; có vẻ như mọi người cần nó trong suốt cả năm.

giam-organic-traffic-bat-thuong

Và vì bạn đã ở trong Google Trend, bạn có thể muốn kiểm tra một số thông tin chi tiết thú vị khác có thể giúp bạn kiểm tra lưu lượng Tìm kiếm của mình:

– Kiểm tra ngay các truy vấn hàng đầu trong lĩnh vực/ khu vực của bạn và so sánh chúng với các truy vấn đang tạo ra organic traffic cho bạn. (trong Search Console)

Nếu bạn đang chưa có các truy vấn hàng đầu đó thì đây chính là thời điểm không thể thích hợp hơn để bổ sung.

– Kiểm tra các truy vấn có liên quan đến các chủ đề quan trọng trên Việt Nam ta, hay thế giới.

Ví dụ: Covid là 1 chủ đề quan trọng.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Giảm organic traffic bất thường – Nguyên nhân và cách phân tích
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp