Web scraping và ứng dụng của Web scraping

0
6554

Web scraping và ứng dụng của Web scraping tất cả sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Web scraping là gì?

Web scraping và ứng dụng của Web scraping

Về tổng thể, web scraping là một công cụ trích xuất dữ liệu của một website và sau đó xuất ra một định dạng hiển thị khác. Web scraping còn có thể được gọi với những tên gọi khác như site scraping hay data scraping.

Ứng dụng của web scraping

Công cụ tìm kiếm

Rất nhiều người sẽ bất ngờ phát hiện ra Google chính là web scraper lớn nhất không gian mạng internet hiện nay. Thực vậy, các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo chính là những ứng dụng điển hình cho web scraping.

Để sắp xếp thứ tự các website, bot crawler của các công cụ tìm kiếm không ngừng thực hiện việc trích xuất nội dung của trang web. Dữ liệu về nội dung website sẽ được đưa vào thuật toán vô cùng phức tạp để đánh giá các trang web theo tiêu chí của mỗi công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu thị trường

Web scraping và ứng dụng của Web scraping

Web scraping là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các công ty và ứng dụng nghiên cứu thị trường. Lý do chính là bởi công việc này đòi hỏi phải thu thập một lượng data siêu khổng lồ từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Người ta sẽ sử dụng các bot crawler để trích xuất thông số liên quan tới các thành phần cần nghiên cứu và tổng hợp lại để có một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh nhất. Từ kết quả đó, người ta có thể phân tích và xác định xu hướng của thị trường và dự đoán sự chuyển dịch của thị trường trong tương lai.

Theo dõi giá cả

Web scraping được ứng dụng nhiều chủ yếu trong các công cụ theo dõi, so sánh giá cả trên thị trường. Nếu như những người có lợi khi sử dụng web scraping trong nghiên cứu thị trường là các nhà tiếp thị, thì người tiêu dùng chính là khách hàng trực tiếp của các ứng dụng so sánh giá cả.

Chẳng hạn bên cạnh so sánh giá vé máy bay các loại, nó còn được dùng để lấy thông tin giá xe buýt, giá phòng khách sạn, so sánh giá thịt cá hay sản phẩm thực phẩm chức năng…

Còn nữa, các nhà đầu tư sẽ không thể nào thiếu những công cụ so sánh và theo dõi giá cổ phiếu. Với hàng chục loại cổ phiếu cùng hàng ngàn giao dịch mỗi ngày, các công cụ theo dõi giá cổ phiếu sẽ giúp họ tính toán đầu tư chính xác hơn.

Website tổng hợp tin tức – Cổng thông tin

Web scraping và ứng dụng của Web scraping

Trong lúc lướt web khác có thể bạn sẽ bắt gặp những website tin tức nhưng không phải là một tờ báo hẳn hoi. Ngày nay Internet có vô số các trang web như vậy hoặc gần giống như vậy. Chúng được gọi là các cổng thông tin – cung cấp một lượng tin tức lớn và đa dạng hơn hẳn một tờ báo đơn lẻ nào đó khác.

Đôi khi, cổng thông tin cũng không phải là một website mà chỉ là một ứng dụng, thường thấy nhất là ứng dụng di động hoặc ứng dụng đọc tin tức trên trang mới (newtab) của một trình duyệt web.

Tất cả những biến thể này đều hoạt động giống nhau: crawl bài viết từ vô vàn đầu báo khác nhau trước khi hiển thị cho khán giả xem. Website tổng hợp tin tức là một trong những ứng dụng web scraping nhiều nhất hiện nay.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Web scraping và ứng dụng của Web scraping
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp