Brand Extension: Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng thương hiệu

0
5016

Brand Extension: Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng thương hiệu. Trước khi khởi chạy bất cứ chiến lược Brand Extension nào, doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc đến một số yếu tố để hoạt động mở rộng thương hiệu đạt hiệu quả tốt nhất.

Phân loại các chiến lược mở rộng thương hiệu

Brand Extension

Chiến lược mở rộng thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các doanh nghiệp có thể đánh giá được thương hiệu, nghiên cứu cơ hội kinh doanh sản phẩm mới, dễ dàng xác định nhu cầu của người dùng ra sao và biến động của thị trường. Có những Brand Extension phổ biến như sau:

  • Brand Extension cho dòng sản phẩm liên quan: Doanh nghiệp dựa trên thương hiệu chính để ra mắt các sản phẩm có liên quan đến sản phẩm gốc. Chẳng hạn từ lòng trung thành của khách hàng với sản phẩm sữa tươi, Vinamilk cho ra mắt các sản phẩm liên quan khác như phomai, sữa chua các loại…
  • Brand Extension cho dòng sản phẩm mới: Doanh nghiệp dựa trên lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu để ra mắt một sản phẩm hoàn toàn mới, không liên quan đến những sản phẩm có sẵn nhưng cũng phải phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Ví dụ: thương hiệu Gucci nổi tiếng với các sản phẩm quần áo, sau đó đã mở rộng thương hiệu sang dòng sản phẩm nước hoa cao cấp.

  • Brand Extension cho nhóm khách hàng có sẵn: Doanh nghiệp dựa trên một thương hiệu chung để cung cấp các dòng sản phẩm mới hướng tới nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể.

Chẳng hạn, Johnson and Johnson’s sử dụng thương hiệu Johnson’s cho tất cả các sản phẩm hướng tới đối tượng trẻ em sơ sinh như sữa tắm, phấn rôm, khăn ướt…

  • Brand Extension cho một lĩnh vực kinh doanh: Doanh nghiệp sử dụng chung một thương hiệu cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh của mình.

Ví dụ: Samsung là thương hiệu cho tất cả các sản phẩm thuộc lĩnh vực điện tử, điện lạnh, bất động sản, đồ gia dụng, hóa chất… của doanh nghiệp này.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược Brand Extension

Brand Extension

Tài sản của thương hiệu chính

Bản chất của hoạt động Brand Extension chính là tận dụng sức mạnh từ thương hiệu có sẵn để phát triển nên một thương hiệu mới. Vậy nên tài sản của thương hiệu chính phải đủ mạnh mẽ mới có thể nâng đỡ được thương hiệu mới phát triển.

Chỉ khi khách hàng có được niềm tin vào sản phẩm của thương hiệu chính thì mới làm nên ảnh hưởng tích cực lên thương hiệu mở rộng. Nhờ đó, sản phẩm mới ra mắt sẽ được người tiêu dùng dễ dàng chấp nhận hơn.

Giá trị cốt lõi của thương hiệu

Để Brand Extension thành công nhất, điều quan trọng là sự phù hợp của thương hiệu mở rộng và thương hiệu chính của doanh nghiệp. Để đạt được điều đó, doanh nghiệp cần nhận thức rõ về giá trị cốt lõi của thương hiệu cũng như xác định rõ thông điệp truyền thông mà mình muốn truyền tải.

Bạn có thể làm các khảo sát để lấy ý kiến đánh giá của khách hàng, sau đó phân tích thái độ đón nhận của thị trường đối với thương hiệu mở rộng của doanh nghiệp.

Mở rộng thương hiệu sang các lĩnh vực khác nhau là mục tiêu nhiều doanh nghiệp hướng đến. Một công ty đa ngành sẽ chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn trên thị trường, phân khúc khách hàng cũng trở nên đa dạng hơn.

  • Ví dụ thương hiệu Virgin chính là một công ty đa ngành với hơn 30 thương hiệu khác nhau.

Brand Extension

Để làm được như vậy, giá trị cốt lõi của thương hiệu là điều doanh nghiệp nhất định phải nắm bắt và phát triển thật vững vàng. Cho dù thương hiệu chính có lớn mạnh đến đâu nhưng mở rộng thương hiệu bằng những sản phẩm không phù hợp sẽ rất dễ bị thất bại.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Brand Extension: Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng thương hiệu
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp