Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì? Tầm quan trọng của nó

0
8894

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì? Mục đích của cơ sở dữ liệu quan hệ là đem đến tính hiệu quả cho tổ chức và tính chính xác của nó.

co-so-du-lieu-quan-he-la-gi-tam-quan-trong

Khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ 

Chúng ta có thể nắm bắt được khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ là gì theo một cách đơn giản nhất đó là sự tập hợp của các tổ chức theo bảng. Bên cạnh đó, chúng đều có một mối quan hệ mật thiết với nhau để giảm thiểu sự dư thừa của dữ liệu.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu quan hệ này vẫn đảm bảo được tính hiệu quả trong việc lưu trữ và truy xuất các dữ liệu. Hiện nay, chúng ta thường thấy cơ sở dữ liệu quan hệ được xuất hiện nhiều nhất trong các hệ thống phần mềm từ các doanh nghiệp của nhiều vị trí khác nhau hoặc là trong các ngân hàng. Tất cả đều nhằm đến mục đích là đem tính hiệu quả của tổ chức và tính chính xác của nó.

Thành phần cơ bản xuất hiện trong cơ sở dữ liệu quan hệ

Để có thể tạo nên một cơ sở dữ liệu quan hệ thành công chúng ta không thể thiếu đi sự xuất hiện của các thành phần cơ bản:

co-so-du-lieu-quan-he-la-gi-tam-quan-trong

Bảng chứa dữ liệu

Một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là bảng chứa dữ liệu. Trong đó, nó có chứa các thành phần:

 • Dòng: hay còn có thể gọi là row, đây là dòng dữ liệu trong đó có bao gồm các dữ liệu có quan hệ liên quan mật thiết hay gọi là bảng ghi.
 • Cột/ trường: Được viết tắt là Field, hầu hết những cột/ trường này đều thể hiện thuộc tính của bảng dữ liệu ví dụ như: địa chỉ, tên tuổi,…
 • Ô: Các ô được giao nhau giữa dòng và cột đều là nơi chứa dữ liệu.
 • Khóa chính: Các phần khóa chính hay còn được gọi là primary key, đây là sự xuất hiện của một trường hoặc nhiều trường kết hợp lại để định nghĩa bảng ghi. Còn đối với khóa chính sẽ có 2 thuộc tính riêng đó là không được trùng lặp và không được để rỗng.

Mối quan hệ 

Thành phần mối quan hệ trong cơ sở dữ liệu sẽ bao gồm những yếu tố chính như sau:

 • Khóa ngoại: Còn được biết đến với một tên gọi khác là Foreign Key là trường ở trong bảng này nhưng nó lại có trường tương ứng làm khóa chính ở cả phần bảng kia. Từ đó, để tạo nên mối quan hệ mật thiết giữa hai bảng này với nhau.
 • Mối quan hệ: Mối quan hệ này hay còn gọi là relationship được tạo ra mối liên kết giữa hai bảng để nhằm hướng đến mối liên quan giữa các trường dữ liệu ở hai bảng.

Những lợi ích của cơ sở dữ liệu quan hệ là gì?

Tại sao cơ sở dữ liệu quan hệ lại được sử dụng phổ biến và rộng rãi như thế. Bởi chúng đem đến những lợi ích đặc biệt và quan trọng mà những dữ liệu khác không thể nào làm được. Trong đó, chúng ta có thể kể đến một vài lợi ích chẳng hạn:

 • Giúp cho tất cả các dữ liệu được lưu trữ có tổ chức và hiệu quả hơn.
 • Đảm bảo được tính thống nhất trong cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ hạn chế được sự trùng lặp dữ liệu hoặc dư thừa dữ liệu đi.
 • Tất cả các dữ liệu được lưu trữ đều có thể chia sẻ với nhau được.
 • Đảm bảo được tính bảo mật của dữ liệu.
 • Giúp duy trì được tính toàn vẹn của các dữ liệu này.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

 • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
 • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì? Tầm quan trọng của nó
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp