Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo sitemap và khai báo Google

0
10523

Sitemap là gì? Làm sao để tạo sitemap và khai báo nó với Google hiệu quả – Chắc hẳn đây là câu hỏi mà các bạn mới làm quen với các thủ thuật SEO cho website thường thắc mắc nhất. Có thể nói rằng, Sitemap được ví như một bước đi vô cùng quan trọng đối với một website. Giúp hướng dẫn Google đến với tất cả các nội dung trên website một cách nhanh chóng hơn.

Việc khai báo sitemaps với Google là việc bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Nhưng việc xây dựng sitemaps cho web là điều bạn phải lên kế hoạch từ trước khi bạn thiết kế website. Tùy từng loại hình website mà cấu trúc sitemaps, cấu trúc website sẽ khác nhau.

Bạn nên làm cho nó chỉnh chu nhất ngay từ lúc đầu để rút ngắn quãng đường SEO. Vì sau này bạn nhận thấy sự hạn chế của sitemaps hiện tại. Muốn thay đổi thì Google sẽ mất thời gian để index lại các đường URL mới trên web. Hoặc nếu có sử dụng Redirect 301 thì nó cũng không đạt được hiệu quả ngay tức thì.

Sitemap là gì?

Sitemap là gì?

Định nghĩa

Sitemap tức là hệ thống bản đồ của một trang web là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website. Cụ thể là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính của web, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu.

Ngoài ra, sơ đồ trang web của bạn cũng có thể cung cấp siêu dữ liệu có giá trị được liên kết với các website bạn liệt kê trong sơ đồ của trang web đó. Nó cung cấp các thông tin, chẳng hạn như thời điểm trang được update lần cuối là khi nào. Mức độ thường xuyên website được thay đổi hay tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn khác trong trang web như thế nào.

Chức năng chính của Sitemap

Sitemap không hề có tác dụng gia tăng thứ hạng cho trang web của bạn ngay lập tức. Toàn bộ những công việc chủ yếu của các Sitemap, là góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập vào trang web. Và thu thập các thông tin của website một cách hiệu quả, dễ dàng, cho đánh giá website chính xác và cao hơn.

Đồng thời, sitemap cũng sẽ giữ chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn. Khi bạn muốn thực hiện những thay đổi bất kỳ nào. Ví dụ như thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại ở trang bất kì,…

Sitemap là gì?

Tại sao website của bạn cần tạo sitemap?

Tại sao website của chúng ta nên có Sitemap?

Sitemap có chức năng như một sơ đồ trang web. Và điều đó rất cần thiết cho website của bạn để nó có thể đạt được vị trí cao trong hệ thống các trang tìm kiếm. Nguyên nhân chính là do các công cụ tìm kiếm có xu hướng đánh giá cao các website có một sơ đồ điều hướng rõ ràng khi truy cập trang web.

Hiển nhiên, một website vẫn có thể hoạt động tốt, kể cả khi nó có hiển thị sitemap hay là không. Nhưng một trang web có sitemap rõ ràng, chi tiết chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng.

Hướng dẫn tạo Sitemap với WordPress

WordPress XML Sitemap có thể được tạo bằng nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, Webvocuc sẽ hướng dẫn bạn cài và bật sitemap trong plugin Yoast SEO và Google XML.

Sitemap là gì?

Tạo XML sitemap với Yoast SEO

Yoast SEO plugin là một plugin rất phổ biến trong website WordPress. Được sử dụng rộng rãi nhằm cải thiện độ chuẩn SEO của website hoặc blog WordPress hiệu quả. Plugin này đảm nhiệm mọi yếu tố kỹ thuật SEO có liên quan đến nội dung giúp các bài viết chuẩn SEO. Không chỉ giúp bạn tạo được độ chính xác của từ khóa, tính dễ đọc, URL, hình ảnh..

Tạo XML Sitemap với Google XML

Google XML Sitemaps là một plugin khá nổi tiếng. Được rất nhiều người dùng lựa chọn song song với SEO Yoast Plugin.

Sau khi đã cài đặt và active plugin xong, phần cài đặt nằm ở Setting →  XML-Sitemap.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sitemap là gì? Hướng dẫn tạo sitemap và khai báo Google
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp