Những lí do website không được Google Index

0
667

Những lí do website không được Google Index là gì? Cùng Webvocuc tìm hiểu trong bài viết sau.

Thiết kế web là cả một hành trình dài từ thiết kế, code cho đến lên ý tưởng content cho trang web. Với mục đích mang đến trải nghiệm tốt nhất cho mỗi người dùng. Nhưng để mọi người có thể biết đến thiết kế web của bạn, phần lớn là do chúng xuất hiện trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất là Google. Vì thế cần phải được Google index về web.

Những lí do website không được Google Index

 Thiết kế website của bạn không có cả tên miền www và không www

Đối với những người dùng truy cập vào website, thì họ khó có thể phân biệt được sự khác nhau của một URL được bắt đầu bằng http:// hay là http://www. Vì cả hai tên miền này đều sẽ trả về cùng một trang web. Nhưng nếu bạn là người đang sở hữu một thiết kế web và am hiểu nó, thì bạn phải hiểu rõ hai tên miền này thực sự không phải là một.

Những lí do website không được Google Index

Trong đó, tên miền chứa www là tên miền con của Root domain thôi. Hay còn có thể gọi là miền gốc và điều quan trọng các robot sẽ xem đây là hai trang web độc lập với nhau. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận quy đổi trang đích của hai tên miền này về làm một trang web duy nhất. Nếu không bạn sẽ gặp phải vấn đề Duplicate content (Copy nội dung trên website).

Sitemap của thiết kế website bạn bị gặp vấn đề

Khi thiết kế website đã hoàn thành, việc tiếp theo nếu bạn muốn trang web của mình được xuất hiện trên Google thì hãy đợi robot Google ghé thăm vào website của mình.

Việc này thường mất ít nhất là vài ngày. Nhưng nếu hơn 1 tuần mà website của bạn vẫn chưa được lập chỉ mục thì điều đó có nghĩa là sitemap của bạn đã có vấn đề. Nó khiến cho robot Google không thể truy cập vào được.

Nếu sitemap gặp vấn đề, hãy tìm cách khắc phục ngay. Nếu chưa có sitemap, bạn phải lập tức tạo ngay, sau đó hãy vào Webmaster tool để yêu cầu Google cho robot vào thu thập dữ liệu website của bạn nhanh hơn.

Thiết kế web đã chặn robot Google vào truy cập

Các file Robots.txt sẽ là nguyên nhân chính nhất khiến Google bot không thể vào website của bạn. Tuy nhiên, đôi khi người phát triển website cần sử dụng các file này để ngăn các robot vào để lập chỉ mục một trang nhất định trong lúc họ cần sửa chữa hay nâng cấp một số thứ trong trang.

Những lí do website không được Google Index

Do đó, nhiệm vụ của bạn là hãy tiến hành kiểm tra website của mình và xoá những file robot.txt xuất hiện mà không có lý do. Sau đó hãy đợi Google bot vào, điều này cần phải có một vài ngày, nên bạn đừng quá vội vàng.

Google bot gặp trục trặc khi thu thập dữ liệu thiết kế web

Thỉnh thoảng website của bạn chưa được index là do lỗi của Google bot là một trong những lí do website không được Google Index. Bạn có thể thấy điều này bằng cách quan sát thấy trang chủ đã hoặc đang được index nhưng các trang thì không.

Việc bạn cần làm là truy cập vào trang Google Webmaster Tools và kiểm tra danh sách những trang web nào của bạn đang gặp về vấn đề index. Đa phần những lỗi Google không index được đều là do các file robot.txt. Nưng cũng có thể là do lỗi của DNS hoặc chính máy chủ. Nhưng tất cả các lỗi này đều có thể khắc phục dễ dàng trong các trường hợp

Những lí do website không được Google Index

Những lí do website không được Google Index: Thiết kế web có nội dung trùng lập

Trùng lập nội dung là một lỗi cực kì nguy hiểm bạn cần phải đề phòng và tránh ngay. Nếu vẫn muốn được xuất hiện trên các trang đầu của kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu Google bot vào website của bạn và phát hiện có sự trùng lặp nội dung với một web khác sẽ khiến trình thu thập thông tin của chúng bị lẫn lộn với nhau. Và chúng sẽ lập tức ngừng việc lập chỉ mục cả thiết kế website của bạn.

Do đó bạn cần xoá hết những nội dung bị duplicate. Hoặc không bạn có thể sử dụng các file robot.txt để chặn Google bot vào những trang có nội dung trùng lập này. Hoặc cũng có thể dùng lệnh redirect 301 để hướng chúng qua một trang khác.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cùng Webvocuc.com! Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về Marketing online. Và các Tips thiết kế website chuyên nghiệp.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại Webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những lí do website không được Google Index
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp