3 nguyên tắc xây dựng content ngành Dược phẩm

0
6012

3 nguyên tắc xây dựng content ngành Dược phẩm

Là một lĩnh vực đặc thù và có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, người làm content marketing trong ngành dược không chỉ cần có chuyên môn về ngành mà cần phải biết khéo léo lựa chọn hình thức marketing phù hợp, linh hoạt trong cách sử dụng ngôn từ để đánh trúng tâm lý khách hàng.

nguyen tac xay dung content nganh duoc pham 2-webvocuc

Nguyên tắc 1: Nguyên tắc xây dựng content ngành Dược phải lấy sản phẩm làm gốc

Marketing dược thường tuân theo phương pháp tiếp cận outbound tức là quảng cáo và triển lãm thương mại – thường bao gồm việc xuất bản các thông điệp để quảng bá tổ chức cũng như các sản phẩm và dịch vụ của tổ chức đó. Trong vài năm trở lại đây, content marketing, đặc biệt là ở định dạng “inbound” trở nên quan trọng và đem lại nhiều ý nghĩa cho ngành dược vì chúng thường hướng đến mục đích giáo dục hơn là bán hàng. Phương pháp Inbound Marketing này mang lại rất nhiều lợi thế cho ngành dược phẩm.

Content ngành dược vừa phải đảm bảo sự tinh tế, khéo léo để đánh trúng tâm lý khách hàng, vừa phải đậm chất khoa học để tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân. Một content marketer dược phẩm cần hiểu rõ rằng, việc phân phối nội dung cần tập trung vào việc phục vụ người đọc, đưa ra các đề xuất và giải pháp cho các vấn đề của họ. Ý tưởng chính trong phương pháp này là giúp đỡ được đúng đối tượng, đúng loại, đúng thời điểm mà họ cần nhất, tạo niềm tin đến mức người đó chuyển thành một khách hàng tiềm năng và sau đó sẵn sàng tìm hiểu về một tổ chức và công việc của tổ chức đó.

Nguyên tắc 2: Nguyên tắc xây dựng content ngành Dược phải phù hợp với từng giai đoạn cụ thể trong hành trình mua 

Khách hàng ngày nay bắt đầu hành trình tự giáo dục bản thân rất lâu trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Sản phẩm hoặc dịch vụ càng phức tạp và tốn kém thì việc xem xét kỹ lưỡng hơn sẽ càng kéo dài và tồn tại lâu trong hành trình của người mua (buyer journey). Quy trình mua hàng trong chuỗi cung ứng dược phẩm B2B cũng không có nhiều khác biệt và tất nhiên bạn cũng không thể nhận được kết quả nhanh chóng với content marketing dược phẩm, ít nhất là trong 6-12 tháng đầu tiên.

Trong suốt quá trình này, người tiêu dùng sẽ dựa phần lớn vào nội dung để thúc đẩy việc đưa ra quyết định mua hàng. Quy trình mua hàng hay thường được gọi là hành trình của người mua bao gồm ba giai đoạn hoặc cũng có thể được coi là các điểm chạm khách hàng (customer touchpoints). Trong mỗi giai đoạn này, nội dung cần phải phát huy được vai trò của mình trong việc giúp khách hàng chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo và nâng cao giá trị trong mỗi giai đoạn của hành trình.

Content dược phẩm cho mỗi giai đoạn trong hành trình của người mua có thể khác nhau đối với mỗi tổ chức. Nội dung thường trở nên tập trung vào tổ chức hoặc sản phẩm hơn khi người mua bắt đầu có bước tiến trong hành trình mua hàng. Độ dài của nội dung thường tăng lên khi hành trình mua có tiến triển và khi khách hàng tiềm năng thể hiện nhiều ý định mua hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là nội dung cho giai đoạn đầu của hành trình là định dạng ngắn.

nguyen tac xay dung content nganh duoc pham-webvocuc

Nguyên tắc 3: Nguyên tắc xây dựng content ngành Dược thuộc dạng long-form và chuyên sâu

Dược sĩ là những người có chuyên môn cao, có học thức, tỉ mỉ và có thể đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên nghiên cứu độc lập. Do đó, nội dung mà họ tìm kiếm thường yêu cầu độ chuyên sâu cao và toàn diện. Nội dung cần phải làm nổi bật chi tiết về triển vọng của các giải pháp chuỗi cung ứng phức tạp của ngành dược phẩm.

Chẳng hạn, người ta thường đề xuất rằng các trang web cần khoảng 1.600 từ để có cơ hội xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm nhưng độ dài nội dung trung bình trong ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe thường chỉ dài khoảng 600 từ (theo Content Media). Xét về mặt SEO, bạn không nhất thiết phải tạo nội dung dài trong trường hợp nội dung đầu phễu nhằm mục đích thu hút khách truy cập tự nhiên. Tuy nhiên, những nội dung dạng long-form content (nội dung dạng dài) có khả năng cung cấp nhiều giá trị hơn và cải thiện mức độ tương tác, giữ khách truy cập trang web lâu hơn, xây dựng lòng tin và cải thiện cơ hội chuyển đổi trong quá trình này.

Trên đây là 3 nguyên tắc xây dựng content ngành Dược, hi vọng bạn có thể áp dụng trong công việc của mình một cách hiệu quả.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 nguyên tắc xây dựng content ngành Dược phẩm
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp