Thiết kế Website Responsive: 5 nguyên tắc vàng cho sự hiệu quả

0
5655

Thiết kế Website Responsive: 5 nguyên tắc vàng cho sự hiệu quả. Nhiều người nói về Website Responsive như một chuẩn của Website nhưng trên thực tế, việc hiểu và triển khai thiết kế gặp rất nhiều vấn đề. Cùng tìm hiểu những nguyên tắc sau để thực hiện tốt hơn.

5 nguyên tắc vàng khi thiết kế Website Responsive

Nguyên tắc số 1: Thiết kế Web Responsive với nội dung thực tế

thiet-ke-website-responsive-5-nguyen-tac

Trước khi bắt tay vào thiết kế website responsive, bạn cần suy nghĩ về chiến lược nội dung cho trang web. Khi đã có ý tưởng về nội dung, bạn sẽ bắt đầu xây dựng các khung lưới tham chiếu nội dung nhằm tạo được bố cục phù hợp nhất mà không cần đi sâu vào mức độ chi. Từ đó người thiết kế có thể tạo ra bố cục cột phù hợp cho thiết bị di động.

Bằng cách giới hạn thiết kế vào một cột, bạn sẽ lên được thứ bậc nội dung trên trang với độ quan trọng của từng nội dung. Khi đã có thứ tự thông tin phù hợp, hãy tăng chiều rộng của khung để tìm ra được bố cục trang phù hợp với thiết bị nhất. Với các thao tác này, người thiết kế có thể hoàn toàn điều chỉnh trang web một cách hiệu quả nhất.

Nguyên tắc số 2: Thiết kế trong trình duyệt

Một vấn đề mà nhiều người làm Web responsive gặp phải là không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về chất lượng hình ảnh như đã trao đổi. Để giải quyết vấn đề này, lời khuyên dành cho bạn là hãy hạ thấp kỳ vọng của khách hàng bằng cách sử dụng các giá trị HTML & CSS và xây dựng nguyên mẫu cho Website Responsive.

Hãy thiết kế hình ảnh trong phương tiện thực của khách hàng và trình bày trong trình duyệt để giúp khách hàng hiểu rõ nhất về vấn đề này.

thiet-ke-website-responsive-5-nguyen-tac

Nguyên tắc số 3: Phát triển thư viện pattern

Với thư viện Pattern, bạn sẽ xác định được mẫu UX phù hợp cho trang web của mình. Thư viện sẽ bao gồm phong cách chính cho dự án và trạng thái tương ứng cho mỗi modules. Một pattern bao gồm màu sắc, phông chữ và biểu tượng được tích hợp vào yếu tố HTML nhằm tạo ra “modules”. Sau đó các “module” sẽ kết hợp thêm các công cụ khác để tạo ra template cho website và giúp người thiết kế dễ dàng hơn khi làm việc.

Nguyên tắc số 4: Tạo độ phổ biến cho trang web

Một vấn đề cần quan tâm khi thiết kế web responsive đó là bạn không thể dự đoán từng trải nghiệm của người dùng, đặc biệt trên các thiết bị di động. Thiết kế website phải hoàn toàn phổ quát và thích nghi với mọi nền tảng.

Quy tắc ngón tay cái

Hiện nay đa phần thiết bị di động đều sử dụng màn hình cảm ứng, do đó bạn cần chú ý đến yếu tố tương tác trong giao diện. Dựa theo quy tắc ngón tay cái, bạn nên thiết kế yếu tố tương tác trong khoảng 48px với khoảng cách xung quanh khu vực nhấn khoảng 6px. Những yếu tố này sẽ giúp trang web đơn giản và thân thiện hơn với thiết bị di động.

Điều hướng

thiet-ke-website-responsive-5-nguyen-tac

Một thách thức lớn khi thiết kế Website responsive đó là làm thế nào để xử lý điều hướng của trang web. Bạn có thể tham khảo một số cách phổ biến sau:

  • Nhảy liên kết
  • Menu thả xuống
  • Bố cục điện thoại di động theo chức năng

Nguyên tắc số 5: Giữ hiệu suất cho trang Web Responsive

thiet-ke-website-responsive-5-nguyen-tac

  • Giảm kích thước tệp bằng cách xuất chúng ra cho web từ ứng dụng đồ họa đã chọn.
  • Cung cấp các hình ảnh khác nhau cho các thiết bị khác nhau, phù hợp với nhu cầu của trang web và khả năng của phía máy chủ.
  • Tạo bố cục đơn giản, tránh hình ảnh động quá nhiều và rườm rà.
  • Cắt nội dung thành nhiều phần nhỏ và cung cấp nội dung này theo yêu cầu. Đặt thông tin trên một trang khác và tạo liên kết đến trang đó.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thiết kế Website Responsive: 5 nguyên tắc vàng cho sự hiệu quả
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp