Thiết kế website là gì? Hướng dẫn thiết kế website cơ bản

0
824

Thiết kế website đang là một nhu cầu khá lớn của cá nhân cũng như tổ chức với mục đích đưa sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về website là gì và những hướng dẫn thiết kế website cơ bản dành cho những ai muốn hiểu sâu về lĩnh vực này

1. Website là gì?

Website – hay còn được gọi với cái tên khác như trang mạng, trang web, đó là kênh thông tin được sử dụng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, quảng bá mô hình hoạt động của các doanh nghiệp đến với khách hàng. Ngày nay, website là kênh thông tin không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh cũng như xây dựng và phát triển thương hiệu.

Thiết kế website là gì, hướng dẫn thiết kế website cơ bản

2. Phân loại website

Website được phân thành 4 loại chính:
– Trang web chính phủ
– Trang web của tổ chức phi lợi nhuận
– Trang web thương mại, doanh nghiệp
– Trang web cá nhân.

3. Các thành phần của website

Website thông dụng gồm 2 phần:

Thiết kế website là gì, hướng dẫn thiết kế website cơ bản

– Giao diện người dùng (front-end)

Giao diện người dùng là định dạng trang web được trình bày trên màn hình của máy tính của người xem được xem bằng các phần mềm trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox,… Tuy nhiên ngày nay người xem có thể xem website từ các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, macbook,..

Trình bày, thiết kế website cần đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ đẹp, bố cục đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng, các chức năng tiện lợi cho người xem. Ngày nay, website trở nên sống động với những hiệu ứng đa dạng của hình ảnh và chữ kết hợp với âm thanh.

– Các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end)

Là phần lập trình của website lưu trữ trên máy chủ (Server). Sự khác nhau ở phần lập trình back-end của website làm phân ra 2 loại website: Website tĩnh và website động.

4. Lợi ích của website

– Website là phương thức quảng cáo tiết kiệm hiệu quả với chi phí nhỏ mà hiệu quả lớn. Nếu bạn muốn quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới người tiêu dùng thì sử dụng website là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

– Quảng cáo không giới hạn: Khi sở hữu một website, bạn có thể thoải mái quảng cáo sản phẩm mà không phải lo lắng bị gò bó về số lượng.

– Chăm sóc khách hàng trực tuyến: Đặc điểm nổi bật khi sử dụng website để bán hàng đấy là bạn có thể chăm sóc tư vấn cho khách hàng về sản phẩm trực tuyến. Không phải mất thời gian và công sức đi lại bạn vẫn có thể dễ dàng chốt đơn hàng từ khách hàng dễ dàng

– Tiềm năng từ khách hàng là cực lớn

5. Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là việc trình bày các ý tưởng, nội dung trên các trang web điện tử, người dùng có thể truy cập thông qua internet với sự trợ giúp của trình duyệt web bằng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop,..

Thiết kế website là gì, hướng dẫn thiết kế website cơ bản

6. Hướng dẫn thiết kế website

Học thiết kế website không quá khó khi bạn nắm được những quy tắc cơ bản sau để có thể tự mình thiết kế website miễn phí.

Thiết kế website là gì, hướng dẫn thiết kế website cơ bản

  • Biết cách bố trí

Công việc của đồ họa và việc sắp xếp các văn bản trên website. Trong thế giới web, mục tiêu chính của người thiết kế là giúp cho khung nhìn mà khách truy cập tìm thấy thông tin mà họ tìm kiếm trong nháy mắt. Chính vì thế, cách bố trí website các khối, menu, hình ảnh, nội dung cần sự cân bằng, nhất quán và tính toàn vẹn.

  • Màu sắc

Màu sắc của website phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu của khách hàng cũng như tính chất của mỗi sản phẩm, dịch vụ mà website hướng đến. Màu sắc của website cần sự hài hòa, đơn giản nhưng tinh tế, truyền đạt tính đặc trưng của một người hoặc thương hiệu của tổ chức.

  • Đồ họa

Đồ họa bao gồm logo, ảnh, clipart hoặc các biểu tượng, tất cả đều phục vụ việc nâng cao thiết kế web chuyên nghiệp hơn. Các yếu tố trên cần phải dược thiết kế màu sắc và sắp xếp một cách thích hợp.

  • Phông chữ

Việc sử dụng các phông chữ khác nhau cũng góp phần nâng cao thiết kế trang web, cải thiện thẩm mỹ đáng kể và đặc biệt là hỗ trợ người dùng dễ dàng đọc và lĩnh hội các nội dung thông tin cần truyền tải trên web. Tuy nhiên, có nhiều trình duyệt web chỉ có thể đọc một số phông chữ nhất định được gọi là “phông chữ an toàn cho web”, do đó, nhà thiết kế thường cần chọn những font chữ này để web thân thiện với tất cả các công cụ tìm kiếm, các trình duyệt và thiết bị phổ biến đang được dùng rộng rãi.

  • Nội dung

Nội dung trong thiết kế website là gì? Đây là phần quan trọng để giữ chân người dùng và được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Để truyền tải thông điệp của web, nội dung cần tươi mới, hữu ích cho người dùng, các thông tin được cập nhật thường xuyên, liên tục và chính xác, có thể là là hình ảnh và văn bản hoặc video.

Văn bản phải luôn luôn có liên quan và hữu ích, cung cấp cho người đọc những gì họ muốn để họ ở lâu hơn trên trang web của bạn.

Nội dung phải được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và có độ dài phù hợp, kết hợp các từ khóa có liên quan.

  • Thiết kế website miễn phí thân thiện với người dùng

Muốn website thân thiện với người dùng cần chú ý đến các yếu tố sau:

– Điều hướng: Kiến trúc trang web, menu và các công cụ điều hướng khác trong thiết kế web phải được tạo ra dựa trên cách người dùng duyệt và tìm kiếm. Mục tiêu là giúp người dùng di chuyển xung quanh trang web một cách dễ dàng, hiệu quả trong việc tìm kiếm thông tin mà họ yêu cần.

– Đa phương tiện: Một web sẽ trở nên nhàm chán nếu chỉ có nội dung bàng văn bản toàn chữ là chữ. Cách kích thích người dùng là hỗ trợ các nội dung bằng video và âm thanh có liên quan trong thiết kế có thể giúp người dùng nắm bắt thông tin, phát triển sự hiểu biết một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này có thể khuyến khích khách truy cập và dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

– Khả năng tương thích với các hệ điều hành: Thiết kế website tương thịc với tất cả các hệ điều hành, vận hành tốt trên các trình duyệt và các thiết bị khác nhau, để tăng khả năng xem trang khi khách hàng truy cập.

– Công nghệ web hiện đại: Những tiến bộ trong công nghệ cho phép các nhà thiết kế tự do sáng tạo thiết kế và đổi mới, cho phép thiết kế web luôn tươi mới, năng động và chuyên nghiệp.

– Tương tác: Tăng tương tác tích cực của người dùng, bằng cách thêm các hộp nhận xét và các phiếu thăm dò ý kiến của khách hàng ​​trong thiết kế website. Chuyển đổi người dùng từ khách truy cập bằng biểu mẫu email và đăng ký bản tin.