Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

0
10771

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress như thế nào? Các bước xây dựng website miễn phí bằng WordPress. Tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Website là gì?

hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Website là hệ thống các trang web, là một loại siêu văn bản. Trình bày các thông tin trên mạng internet. Tại một địa chỉ nhất định để người xem có thể tìm hiểu và theo dõi.

Trang web (web hosting) được lưu trữ trên máy chủ (server web). Có thể truy cập qua internet. Trang web đầu tiên người xem có thể truy cập vào xem từ tên miền thường là trang chủ (homepage). Đồng thời, người xem có thể tìm thấy các thông tin khác thông qua các siêu liên kết (hyperlinks).

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress – Cấu trúc website

hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Cấu trúc website là yếu tố nền tảng, cốt lõi, có ảnh hướng xuyên suốt tới website từ khi khởi tạo đến khi phát triển lớn mạnh. Cấu trúc website tốt sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và tin hơn. Giúp bạn cải thiện thứ hạng một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với các công cụ tìm kiếm lớn như Google.

Không những vậy, cấu trúc website như thế nào còn ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng nữa. Một bố cục website mạch lạc, rõ ràng sẽ giúp khách hàng tìm kiếm thông tin. Đồng thời “níu giữ” được chân khách hàng tốt hơn.

Một cấu trúc lý tưởng là một cấu trúc hình kim tự tháp bao gồm: Trang chủ (Home), danh mục (Category) và các bài viết (Post).

Với những trang web lớn, có nhiều khía cạnh được đề cập đến. Bạn có thể sử dụng danh mục cấp 2, 3. Tuy nhiên, càng chia nhiều danh mục thì đồng nghĩa với việc trải nghiệm người dùng càng kém đi.

Cấu trúc website cơ bản hiện nay bạn có thể tham khảo khi tạo website miễn phí như sau:

Trang chủ Trang liên hệ Trang giới thiệu thông tin Trang về sản phẩm/dịch vụ Trang hướng dẫn/chính sách

Các kiến thức cơ bản về hosting bạn cần biết khi tạo website miễn phí

Về hosting, bạn cần hiểu 3 yếu tố sau: Shared host, VPS, Máy chủ riêng

Shared host

Shared host là một dịch vụ lưu trữ nhiều trang web trên một máy chủ kết nối internet. Mỗi web sẽ có từng phân vùng riêng của mình. Dịch vụ này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí bảo trì thuê máy chủ.

VPS Hosting

VPS Hosting là máy chủ riêng ảo, là một trong những phương pháp phân vùng một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ này có khả năng riêng chạy trên từng máy tính riêng.

Dedicated Hosting

Dedicated Server (máy chủ riêng), là máy chủ vật lý riêng, bao gồm toàn bộ tài nguyên dành riêng cho bạn.

Ngoài 3 khái niệm trên, bạn có thể biết thêm một số khái niệm và thông số khác khác như:

WordPress hosting: Đây là một loại shared hosting thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Máy chủ của bạn có cấu hình riêng dành cho WordPress giúp chạy mã nguồn nhanh và bảo mật hơn. Hệ điều hành (OS): Linux, windows. Dung lượng. Bộ nhớ lưu trữ cho phép tải file lên host. Băng thông: thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa website được lưu chuyển qua mỗi tháng,…

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Chọn mua gói hosting phù hợp

Kết nối domain và hosting

Website sẽ chỉ chạy khi domain và hosting kết nối với nhau. Muốn có được điều này thì bạn cần thực hiện 2 việc sau đây:

Thêm domain vào host bằng các thao tác ở cài đặt domain. Trỏ IP hoặc DNS từ domain về với host bằng thao tác cài đặt ở domain.

Tiến hành cài đặt WordPress

Bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress theo 2 cách sau:

Cài đặt tự động: Hiện nay hầu hết các hosting đều đã có mục cài đặt tự động WordPress. Cài đặt bằng tay: Bạn có thể cài đặt thủ công trực tiếp trang quản trị cPanel hoặc sử dụng tool Filezilla hay các phần mềm tương tự.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể thấy website đã chạy được và cơ bản là xong rồi. Những bước tiếp theo sau đây sẽ đơn giản hơn bởi hầu như đều sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Chọn giao diện cho website

Bản thân WordPress đã có một kho giao diện miễn phí và cả trả phí vô cùng khổng lồ. Bạn có thể tha hồ lựa chọn các themes sao cho phù hợp với mục đích website của bạn như: làm tin tức, bán hàng, blog, chia sẻ kiến thức,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các themes trên mạng từ rất nhiều nguồn chia sẻ khác nhau nữa nhé. Khi chọn được giao diện, bạn hãy cố gắng chỉnh sửa để website có sự chỉn chu, đàng hoàng và đẹp đẽ hơn.

Cài đặt thêm các plugin để thêm nhiều tính năng hấp dẫn cho website

Trong mã nguồn WordPress không tích hợp Plugin bởi đây là một công cụ có những tính năng riêng biệt. Nó cũng sẽ có cả loại trả phí và miễn phí để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, với những website mới thì bạn chỉ cần dùng những Plugin miễn phí là đủ rồi.

Phát triển nội dung và hình cho website

Bước cuối cùng, bạn cần “lấp đầy” vào website của mình bằng nội dung và hình ảnh. Hãy xây dựng hình ảnh thật “chất”, hữu ích với người đọc, đồng thời thể hiện được hết mục đích bạn “phô bày” chúng cho công chúng.

Hình ảnh cũng vậy, bạn cần đầu tư vào hình ảnh, chúng cần đẹp, bắt mắt, phù hợp nội dung cũng như truyền tải thật tốt thông điệp của bạn đến với người dùng.

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Webvocuc.com! Cập nhật các bài viết khác từ Webvocuc để biết thêm nhiều thông tin mới nhất về thiết kế website chuyên nghiệp và marketing online.

  • Tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website tại webvocuc.vn
  • Tham khảo thêm gói chăm sóc web và chạy quảng cáo hiệu quả tại webvocuc.com

Webvocuc

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress
* Tuyệt với hơn nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Thiết kế website chuyên nghiệp