Chuyển http sang https như thế nào?

0
329

Chuyển http sang https như thế nào? HTTPS (Giao thức truyền siêu văn bản an toàn) là giao thức truyền trên internet bảo vệ dữ liệu toàn vẹn và bảo mật giữa máy tính của người dùng và trang web. Người dùng mong đợi trải nghiệm trực tuyến bảo mật và riêng tư khi sử dụng một trang web. Google  khuyến cáo nên sử dụng HTTPS để bảo vệ kết nối của người dùng với trang web của bạn. Bất kể đến nội dung trên trang web.

1. Tại sao cần sử dụng HTTPs.

chuyển http sang https

Google xác nhận một vài lý do để chuyển sang HTTPs trong hướng dẫn của họ. Dữ liệu được gửi bằng cách sử dụng HTTPS được bảo mật qua giao thức Bảo mật lớp truyền tải (TLS), cung cấp ba lớp bảo vệ chính:

Mã hóa—mã hóa dữ liệu được trao đổi để bảo mật nó khỏi những người nghe lén. Điều đó nghĩa là trong lúc người dùng duyệt trang web. Không ai có thể “lắng nghe” các cuộc hội thoại của họ. Theo dõi hoạt động của họ trên nhiều trang hay đánh cắp thông tin của họ.

Toàn vẹn dữ liệu—không thể sửa đổi hay làm hỏng dữ liệu trong lúc truyền. Cho dù cố ý hay theo cách khác, mà không bị phát hiện.

Xác thực—chứng minh rằng người dùng của bạn đang giao tiếp với trang web chủ định của họ. Giao thức này bảo vệ chống lại tấn công trung gian và xây dựng niềm tin của người dùng. Điều này dẫn đến các lợi ích khác về mặt kinh doanh.

Có những lợi ích khác như việc tăng thứ hạng bởi Google coi HTTPs là một tín hiệu xếp hàng.

2. SEO Checklist khi chuyển chuyển http sang https.

chuyển http sang https

Đảm bảo mọi thành phần website sử dụng HTTPS bao gồm widgets, javascript, CSS, các file hình ảnh và CDN (mạng phân phối nội dung).

Sử dụng chuyển hướng 301 tới tất cả các URLs từ HTTP sang HTTPs. Kiểm tra chắc chắn là chuyển hướng 301 chứ không phải là 302.

Đảm bảo tất cả các thẻ canonical trỏ đến link URL là HTTPS.

Sử dụng URL tương đối bất cứ chỗ nào có thể.

Kiểm tra tất cả các link nội bộ hard-code chuyển sang HTTPs, sẽ tốt hơn là để tự động trỏ 301 sang HTTPs.

Đăng ký phiên bản HTTPs trong cả Google và Bing Webmaster Tool.

Sử dụng chức năng tìm nạp và Render trong công cụ Webmaster Tools. Đảm bảo Google có thể thụ thập thông tin và hiển thị trang web của bạn chính xác.

Cập nhật sơ đồ trang web sitemap sử dụng URLs mới là HTTPs. Submit sitemap mới tới webmaster tools. Để lại file sitemap cũ (HTTP) trong 30 ngày để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và xử lý chuyển hướng 301. (chuyển nguyên index và xếp hạng từ HTTP sang HTTPs)

Cập nhật file robots.txt. Thêm sơ đồ trang web mới vào. Đảm bảo file robots.txt không bị chặn bất kỳ trang quan trọng nào.

Nếu cần Cập nhật mã mã theo dõi Google Analytics, hầu hết các mã GA đã xử lý HTTPS.

Thực hiện chính sách bảo mật trang web HSTS (HTTP Strict Transport Security), phản hồi từ header trong user-agent tới các trang truy cập HTTPs. Điều này giúp loại bỏ chuyển hướng, tăng tốc độ truy cập và thêm độ an toàn.

Nếu có file từ chối disavow, hãy đảm bảo chuyển qua bất kỳ URL đã từ chối vào file trùng lặp trong hồ sơ webmater tools mới.

3. Các vấn đề thường gặp khi chuyển http sang https

chuyển http sang https

Lưu ý những điều sau:

Ngăn chặn Google thu thập thông tin phiên bản HTTP của trang web hoặc ngăn chặn thu thập thông tin trang web nói chung. (thường xảy ra do lỗi cập nhật máy chủ test cho phép các bots).

Vấn đề Trùng lặp nội dung với cả hai phiên bản HTTP và HTTPS của trang hiển thị.

Các phiên bản khác nhau của trang hiển thị trên HTTP và HTTPs.

4. Khuyến nghị của Google cho thao tác di chuyển

Chia quá trình di chuyển của bạn thành các bước nhỏ hơn.

Di chuyển vào thời gian có lưu lượng truy cập thấp hơn, nếu có thể.

Bạn có thể gặp phải biến động tạm thời trong xếp hạng trang web trong quá trình di chuyển.